อัลปากา

ถ้าเกิดคนใดกันแน่มีความคิดที่จะทดลองเลี้ยงสัตว์แปลกๆตัวโตๆขนนุ่มๆแล้วล่ะก็… อัลปากา ก็นับว่าเป็น สัตว์โลกน่ารัก สัตว์อีกประเภทหนึ่งที่น่าดึงดูดอย่างยิ่งจริงๆ แม้กระทั่งยังไม่ได้รับความนิยมในเลี้ยงกันเท่าไรนัก เพราะว่าราคาแล้วก็รายจ่ายที่ออกจะแพง แม้กระนั้นอัลปาก้าก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่เชื่อง รักสะอาด แถมยังถ่ายได้เป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย
วันนี้ my home ก็เลยมาชี้แนะ อัลปาก้า เจ้าสัตว์คอยาวขนนุ่ม จากแนวเขาแอนดีส ว่ามีลักษณะโดยปกติคืออะไร ถ้าเกิดทุกคนเริ่มใคร่รู้จะแล้ว ถ้าอย่างนั้นพวกเราไปดูกันดีกว่าขอรับ

อัลปากา (Alpaca) เป็นสัตว์เลือดอุ่นที่อยู่ในเครือญาติเดียวกับอูฐ (Camelidae) มีชื่อวิทยาศาสตร์เป็นVicugna pacos พบได้ทั่วไปในรอบๆที่สูงเกือบจะแนวเขาแอนดีส ทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งดังเช่น ประเทศเปรู, โบลิเวีย, เอกวาดอร์ รวมทั้งประเทศชิลี มีลักษณะเหมือนลามา แต่ว่าจะต่างกันตรงที่ ลามาจะเลี้ยงไว้ เพื่อใช้ขนย้าย ในช่วงเวลาที่อัลปากาจะเลี้ยงไว้ เพื่อใช้ประโยชน์จากขน

อัลปากา

โดยส่วนมากจะนิยมนำขนไปทำเสื้อผ้าแล้วก็เครื่องแต่งกายต่างๆด้วยเหตุว่าขนย้ายอัลปากามีความครึ้ม คงทน และก็ ยังมีความอ่อนนุ่มเป็นลำดับที่หนึ่งของสัตว์โลกเลยก็ว่าได้ ทำให้ในขณะนี้ด้านปศุสัตว์ก็เลยนิยมเลี้ยงอัลปากากันมากเพิ่มขึ้น ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วอัลปากาจะมีช่วงอายุอยู่ระหว่าง 15 – 20 ปี สามารถตัดขนได้ตลอดช่วงอายุบ่อยๆทุกปี ในฤดูร้อนเดือนกุมภาประเภทถึงมิถานายน เพื่อขนอัลปากาสามารถยาวทันในตอนฤูหนาว การเลี้ยงอัลปากาก็เลยถือได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มในระยะยาวอย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าถ้าเกิดใครกันแน่จะเลี้ยงเอาไว้ภายในฐานะของการเป็นสัตว์เลี้ยงนั้น การได้กอดเจ้าอัลปากาขนนุ่มๆทุกวันก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มที่สุด

ถึงแม้ว่าอัลปากาจะมีลำตัวที่มองสูง แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วมันเป็นสัตว์ที่มีขนาดตัวเล็ก มีความสูงเฉลี่ย 125 – 175 ซม. และก็หนักเฉลี่ย 60 – 80 โล เป็นสัตว์บดเอื้อง แม้กระนั้นมี 3 กระเพาะ (สัตว์บดเอื้องทั่วๆไปจะมี 4 กระเพาะ) มีเท้าที่นุ่ม ทำให้การเดินจะไม่ไปทำลายท้องทุ่งในรอบๆที่พวกมันอาศัยอยู่ ไม่มีฟันหน้าข้างบนเหตุเพราะเป็นสัตว์ที่มีฟันไม่สมบูรณ์ มีเสียงร้องหลายเสียง ซึ่งจะร้องในเหตุการณ์ที่ต่างๆนาๆ ตัวอย่างเช่น มักร้องเสียงแหลมสูงเมื่อตกอยู่ในอันตราย ทำเสียงมองเพดานหรือเสียงจากในโพรงจมูกเพื่อแสดงความเป็นเพื่อน ทั้งยังเป็นสัตว์ที่มักฮัมเพลงสั้นๆเพื่อแสดงให้อัลปาก้าตัวอื่นทราบว่าตัวเองสุขสบายอีกด้วย

อัลปากา

ลักษณะนิสัยอีกอย่างหนึงของอัลปากาเป็น เป็นสัตว์ที่ถูกใจอยู่รวมกันเป็นฝูง มีความอดทนมากมายก่ายกอง ก็เลยสามารถเลี้ยงเอาไว้ในบ้านหรือรอบๆหน้าบ้านได้อย่างกับหมาตัวหนึ่งได้เหมือนกัน แม้กระนั้นถึงอัลปากาจะมองเป็นสัตว์จิตใจเบิกบาน และก็ มองเป็นมิตรกับมนุษย์ได้ง่าย แม้กระนั้นถ้าหากมันคิดว่ากำลังจะมีอันตรายหรือถูกรุกราม มันจะปกป้องด้วยการพ่นน้ำลายออกมาใส่ศัตรูหรือสิ่งมีชีวิตที่เข้ามารบกวนมัน นอกเหนือจากนี้ ไม่ว่าจะความตึงเครียด ความหวาดกลัว หรือ สิ่งที่จำเป็นแสดงอำนาจ มันก็สามารถพ่นน้ำลายใส่อัลปากาตัวอื่นได้เหมือนกัน แถมยังพ่นได้ไกลถึง 3 เมตรอย่างยิ่งจริงๆ

เพราะว่าอัลปากาเติบโตแล้วก็ดำรงชีวิตอยู่ในท้องทุ่งตั้งแต่สมัยก่อน ด้วยเหตุนี้แล้ว ของกินของพวกมันก็เลยไม่พ้นการบดต้นหญ้าไปเรื่อยอย่างช้าๆซึ่งพวกมันสามารถกินได้ทั้งยังต้นหญ้าสดที่อยู่ตามท้องทุ่ง รวมทั้งต้นหญ้าแห้ง รวมทั้งยังสามารถเสริมด้วยของกินเม็ด Slotxo ทั่วๆไปได้ แต่ว่าควรที่จะทำการเลือกจำพวกให้สมควรแล้วก็มีธาตุที่พอเพียงต่อสิ่งที่จำเป็นในทุกๆวันด้วยครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ : แพนด้าแดง ที่ไม่ใช่แพนด้า I หมีแพนด้า I ตุ่นสีทอง สัตว์ตาบอด สุดยอดนักล่า

By admin