แพนด้าแดง

แพนด้าแดง ที่ไม่ใช่แพนด้า

ถ้าเกิดกล่าวถึง แพนด้าแดง หลายๆคนอาจจะรู้จักเจ้าสัตว์น้อยน่ารักน่าเอ็นดูตัวนี้กันบ้างแล้ว ถึงชื่อว่า แพนด้า แม้กระนั้นมันแทบจะปราศจากความเกี่ยวโยงกับแพนด้ายักษ์เลย มันอยู่ในเครือญาติ Ailuridae ในความเป็นจริงแล้วมันมีความคล้ายคลึงแรคคูนมากกว่า รวมทั้งจัดเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงแต่ประเภทเดียว ที่อยู่ในตระกูลนี้ ที่ยังตกทอดสายพันธุ์อยู่จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ มันก็เลยจัดเป็นซากดึกดำบรรพ์มีชีวิตอยู่ประเภทหนึ่ง

มีรูปพรรณสัณฐานเหมือนแรคคูนแล้วก็กระรอกรวมกัน หัวมีขนาดใหญ่ จมูกแหลม ขาสั้นเหมือนหมี ขนตามลำตัวมีนานัปการ มีทั้งยังสีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลเหลืองแล้วก็น้ำตาลทรายแดง ขนบริเวณคอยาวแล้วก็นุ่มฟู หางเป็นพวงยาวคล้ายกับหางของกระรอก มีลายบ้องสีน้ำตาลปนแดงสลับขาว มีความยาวของลำตัวแล้วก็หัว 51-64 ซม. หางยาว 50-63 ซม. มีน้ำหนัก 3-4.5 กก.

แพนด้าแดงเจอได้ปริมาณไม่มากมายในเขตภูเขาของภูเขาฐาน จีน ประเทศอินเดีย เมียนมาร์ รวมทั้งเนปาล รวมทั้งยังมีประเภทแบ่งย่อยสองจำพวกหมายถึงแพนด้าแดงจีน และก็แพนด้าแดงหิมาลาจนกระทั่ง ในขณะนี้แพนด้าแดงนั้นเป็นสัตว์ป้องกันที่กำลังอยู่ในสถานะวิกฤต สักครู่มาดูปัจจัยที่ทำให้พวกมันใกล้สิ้นซากกัน

แพนด้าแดง

1.ภัยรุกราม แพนด้าแดง

การสูญเสียที่อยู่ที่อาศัยเป็นภัยรุกรามหลักของพวกมัน เมื่อมนุษย์มีมากขึ้นเรื่อยๆ ผสมกับความเคลื่อนไหวของสภาพภูมิอากาศที่ทำลายถิ่นที่อยู่ของมัน ไม่นับการลักขโมยลอบล่ารวมทั้งจับไปขาย

2.การสูญเสียที่พักที่อาศัยรวมทั้งการทำลายป่า

แพนด้าแดงอาศัยอยู่ในป่าตามเทือกเขา รวมทั้งมักอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ธรรมดาพวกมันจะตื่นตัวกันตอนพระอาทิตย์ลับฟ้าและก็ช่วงเวลาเช้า ยิ่งกว่านั้นจะนอนตลอดวัน ขนย้ายมันช่วยทำให้กลมกลืนไปกับต้นไม้ ทำให้มันอำพรางตัวจากนักล่า ตัวอย่างเช่นสุนัขจิ้งจอกหรือเสือดาวหิมะได้ ของกินหลักของแพนด้าแดงนั้นเป็น ไผ่ แต่ว่าต่างกับแพนด้ายักษ์ ตรงที่แพนด้าแดงจะรับประทานเฉพาะใบแล้วก็ยอดเพียงแค่นั้น

การทำลายป่าเพื่อสร้างที่พักที่อาศัย รวมทั้งการกสิกรรมบาป แล้วก็วิธีการทำเหมืองได้ทำลายอีกทั้งที่อยู่อาศัยอาศัยของพวกมันไปด้วย และก็ยังไม่นับพวกภัยจากธรรมชาติที่เกิดขึ้นที่ทับถมทำให้ปริมาณพวกมันยิ่งน้อยลงโดยตลอด

3.การล่าแล้วก็ลักลอบจับ

มีรายงาน ซีรีย์ รีวิว การล่าแพนด้าแดงเสมอๆขนแล้วก็เนื้อของมันเป็นที่้อยากของตลาดมากมาย โดย WWF กล่าวว่ามีหมวกที่ทำมาจากขนแพนด้าแดงขายในตลาดของภูเขาฐาน และก็ยังมีพวกลักลอบจับแพนด้าแดงส่งขายให้พวกนิยมเลี้ยงสัตว์หายากอีก ซึ่งทำเงินได้เยอะมากๆ แล้วก็ยังไม่นับพวกหมาของราษฎรที่ไปรังแกพวกมันอีก

4.สิ่งที่เราจะทำเป็น

จริงที่แพนด้าแดงในธรรมชาตินั้นกำลังเสี่ยงอย่างยิ่ง แม้กระนั้นมันยังโชคดีในหลายๆที่ โดยในประเทศจีนนั้นมีเขตสงวนสำหรับพวกมัน สูงถึง 46 ที่ ซึ่งครอบคลุมพลเมืองแพนด้าแดงถึง 65% ในประเทศจีน และก็ยังมีเขตคุ้มครอง 19 เขต ในประเทศอินเดีย 5 ที่ในภูเขาฐาน แล้วก็ 3 ที่ในประเทศพม่า รวมทั้งสวนสัตว์หลายที่ทั้งโลกได้เพียรพยายามเพาะพันธุ์พวกมันอีกด้วย

แพนด้าแดง

Red Panda Network

เป็นหน่วยงานที่ไม่สืบเสาะหาผลกำไร ที่ช่วยป้องกันคุ้มครองป้องกันแพนด้าแดง และก็ที่อาศัยของพวกมัน ได้ดำเนินงานร่วมกับชุมชนเขตแดนสำหรับเพื่อการช่วยฝึกฝน “ผู้รักษาป่า” เพื่อทำให้ผู้คนตระหนักถึงจุดสำคัญของแพนด้าแดง รวมทั้งได้คนท้องถิ่นช่วยตั้งเขตคุ้มครอง และก็กรุ๊ปยังได้ดูสอดส่องสามัญชนของแพนด้าแดง รวมทั้งรอตรวจตราพวกมันประจำ

ส่วนทาง WWF ก็ได้ดำเนินงานอย่างมากเพื่อป้องกันที่อยู่อาศัยอาศัยของแพนด้าแดงทั้งยังในประเทศอินเดีย เนปาล ภูเขาฐานแล้วก็ประเทศพม่า เพื่อพวกมันได้มีชีวิตอยู่ถัดไป ..ก็หวังว่าพวกมันจะอยู่รอดไม่เป็นอันตรายถัดไปแท้จะผ่านไปอีกหลายร้อยปี

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ : Siberian Husky ไซบีเรียน ฮัสกี้ I ตุ่นสีทอง สัตว์ตาบอด สุดยอดนักล่า

By admin